Giá dầu thế giới tăng do xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm

0
207
Chú thích ảnh
Một trạm bơm xăng dầu tại Jeddah, Saudi Arabia. AFP/TTXVN

Chốt phiên này tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,3% (1,09 USD) lên 85 USD/thùng. Loại dầu này đã đạt mức cao nhất của bốn năm là 86,74 USD/thùng trong tuần trước, nhưng sau đó đã trượt xuống mức 82,66 USD/thùng ngày 8/10.

Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,9% (0,67 USD) lên 74,96 USD/thùng.

Theo số liệu từ công ty Refinitiv Eikon chuyên theo dõi hoạt động tàu thuyền, xuất khẩu dầu thô của Iran trong tuần đầu tiên của tháng 10 tiếp tục giảm do các khách hàng tìm kiếm nguồn thay thế trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực vào ngày 4/11 tới.

Iran, nước sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đã xuất khẩu 1,1 triệu thùng dầu thô/ngày trong tuần đầu tiên của tháng 10, giảm so với con số 2,5 triệu thùng/ngày hồi tháng Tư, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt. Con số trên cũng thấp hơn so với mức 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng Chín.

Hồi tuần trước, Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất trong OPEC, cho biết sẽ tăng sản lượng dầu thô lên mức cao kỷ lục 10,7 triệu thùng/ngày vào tháng 11 tới. Tuy vậy, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 8/10 nói tuyên bố của Saudi Arabia rằng vương quốc này có thể thay thế Iran trên thị trường dầu mỏ là “phi lý”.

Trong khi đó, các nhà sản xuất tại vùng vịnh Mexico ngày 9/10 đã cắt giảm khoảng 40% hoạt động sản xuất do bão Michael đã tiến gần bờ biển Florida.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.