Tăng giá xăng tác động lớn đến cước vận tải

0
217

Theo các doanh nghiệp taxi truyền thống, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc tăng giá cước taxi theo giá xăng dầu là “cực chẳng đã”. Trong cơ cấu giá thành vận tải, thì chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% đối với xe chạy xăng và 35-45% đối với xe chạy dầu. Nên mỗi lần xăng tăng giá đều khiến các doanh nghiệp đều “đau đầu”.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng thư ký Hiệp hội ô tô TP HN: Trong 4-5 tháng mà xăng tăng liên tục, nhảy múa kinh quá mà càng về cuối năm càng tăng, cực chẳng đã doanh nghiệp buộc phải tăng, nếu không điều chỉnh thì chúng tôi chết… chúng tôi đang cân nhắc có thể tăng 500 đồng/km.

Tăng nhiều lần và trong đợt tăng gần nhất giá xăng E5 được điều chỉnh lên 700 đồng mỗi lít đã tác động rất lớn đến doanh thu của người lái xe. Doanh nghiệp vận tải hàng hóa và cả lái xe taxi giờ phải thắt chặt chi tiêu. Thay vì chạy trên đường bắt khách, giờ họ tìm chỗ đỗ đợi đàm hoặc chờ khách vẫy, gọi.

Ông Nguyễn Huy Tùng – Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty TNHH Tiếp vận DECO: Việc tăng giá xăng khiến DN phải thắt chặt chi tiêu trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Việc giao nhận hàng, nhân công tác động lớn đến giá cả.

Câu chuyện điều chỉnh giá cước vận tải phù hợp với giá xăng dầu, giá thị trường hiện vẫn còn quá nhiều rào cản bởi thủ tục hành chính. Đây là khó khăn lớn của các DN vận tải.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.