Hạ viện Argentina thông qua dự thảo ngân sách khắc khổ để có khoản vay 57 tỷ USD

0
287

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc tranh luận của các Hạ nghị sĩ kéo dài tới 14 giờ đồng hồ. Dự thảo ngân sách trên đã được trình lên Thượng viện để xem xét.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày trước đó đã nổ ra cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội nhằm phản đối kế hoạch năm 2019 tăng thuế và cắt giảm chi tiêu. Nhiều nghiệp đoàn và phe đối lập chỉ trích chương trình cải cách kinh tế của Tổng thống Argentia Mauricio Macri, theo đó cam kết cắt khoản chi 10 tỷ USD vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học, giao thông, xây dựng và văn hóa nhằm đáp ứng yêu cầu của IMF. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Ngày 26/9 vừa qua, IMF đã đồng ý tăng khoản vay tín dụng cho Argentina thêm 14% lên 57 tỷ USD nhằm khôi phục lòng tin tại nền kinh tế này. Trước đó, IMF đã thông báo về khoản vay 50 tỷ USD sau khi Chính phủ Argentina cam kết giảm thâm hụt ngân sách từ mức 3,9% GDP năm 2017 xuống còn 2,7% trong năm nay và 1,3% vào năm tới. Một phần trong gói cho vay này sẽ được phân bổ để hỗ trợ ngân sách, phần còn lại sẽ để giúp Ngân hàng trung ương Argentina vực dậy đồng peso trong thời gian 3 năm. IMF đã giải ngân 15 tỷ USD đầu tiên trong gói viện trợ này.

Nền kinh tế Argentina đang phải trải qua một giai đoạn tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri lên nắm quyền năm 2015 với việc đồng Peso nội địa mất giá gần 100% so với đồng USD. Tỷ lệ lạm phát trong 8 tháng đầu năm đã vọt lên 24,3% và được dự báo sẽ lên hơn 40% vào cuối năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Hồi đầu năm 2018, Chính phủ Argentina đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 3,5% cho năm nay, song đến nay đã phải thừa nhận khả năng nền kinh tế nước này sẽ bị suy giảm khoảng 2,4% vào cuối năm.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.