Hợp tác khoa học, công nghệ thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ

0
273

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, các khóa họp JCM được tổ chức luân phiên 2 năm một lần.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên thảo luận chính thức. Ảnh: Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Hoa Kỳ)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngoài những hoạt động chính như các khóa họp trước, JCM10 lần này còn bao gồm các hoạt động bên lề như hội thảo và các phiên thảo luận về ngoại giao khoa học, cơ chế hỗ trợ cho khoa học và phụ nữ trong khoa học, cơ chế tài chính cho khoa học, thể hiện các góc nhìn khác nhau nhằm đưa ra giải pháp hỗ trợ thực hiện những nội dung hợp tác của các Nhóm công tác thuộc JCM10. Tham dự Phiên thảo luận chính còn có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Phát biểu tại Phiên chính thức, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết tại kỳ họp này, hai bên tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực y tế và khoa học sức khỏe, nông nghiệp và công nghệ sinh học, khoa học bảo tồn trong một môi trường hướng tới đổi mới sáng tạo cho các mục tiêu phát triển.

Chú thích ảnh
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Judith Garber tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bùi Thế Duy. Ảnh: Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Hoa Kỳ)

Những hoạt động này, dù là nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế hay trao đổi về khoa học bảo tồn đều đang có những đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển đất nước của Việt Nam. Đặc biệt là những sáng kiến mới của Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm phát triển hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sẽ được xem xét tại JCM lần này với việc thành lập một Nhóm công tác mới về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp doanh thương (Innovation & Entrepreneurship).

Đại diện phía Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực, phụ trách các vấn đề về Đại dương, Môi trường và Khoa học quốc tế Judith Garber đánh giá cao kết quả đạt được của các Nhóm công tác JCM10. Bà Judith Garber nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ, hai bên đang hướng tới kỷ niệm 20 năm ký hiệp định hợp tác về KH&CN. Trong bối cảnh đó, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (STI) sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ảnh: Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Hoa Kỳ)

Trưởng Nhóm công tác hai bên cùng báo cáo về các hoạt động nổi bật đã được triển khai trong JCM9 như nghiên cứu khoa học về phòng chống ung thư, hợp tác trao đổi đánh giá nguồn gen; ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ mới trong nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng vật nuôi; ứng dụng công nghệ sinh học trong các khâu thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch và chế biến nông sản, phục hồi thoái hóa đất; các hoạt động trong lĩnh vực khoa học bảo tồn như tiếp xúc giữa các nhà khoa học hai nước nhằm xúc tiến hợp tác nghiên cứu theo dõi biến động của hệ sinh thái rừng nhiệt đới, thúc đẩy dự án thành lập bảo tàng ở Đại học Cần Thơ nhằm hình thành Sáng kiến nghiên cứu và bảo tồn vùng Hạ Mê Công, thăm viếng nhằm xúc tiến hợp tác về thu thập mẫu vật cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tại Hoa Kỳ…

Kết thúc Khóa họp, hai bên ghi nhận những ý kiến đóng góp tại các Phiên thảo luận và khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực đã được thống nhất tại JCM10. Ngay sao Khóa họp JCM10, hai bên sẽ cụ thể hóa các hoạt động hợp tác này thông qua việc xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2019-2020 cho JCM10.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.