Xe hơi thời công nghiệp 4.0: Kết nối cao, thông minh hơn

0
272

Xe hơi thời công nghiệp 4.0: Kết nối cao, thông minh hơn

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia, doanh nghiệp ô tô và nhà quản lý, trong xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp ô tô cũng đang từng bước hướng đến phát triển ô tô với tính kết nối cao và thông minh hơn. Đặc biệt, công nghiệp 4.0 sẽ biến chiếc xe hơi từ phương tiện chuyên chở đơn thuần trở thành một “người bạn” thông minh, xinh đẹp và có khả năng giao tiếp, kết nối với vạn vật xung quanh

Chiếc xe ý tưởng iROAD của hãng Toyota được trang bị công nghệ “Active Lean” giúp xe tự cân bằng khi vào cua hoặc đi vào trên địa hình xấu, đang được trựng bày tại Vietnam motors show 2018 -Ảnh: Lê Hoàng.

Thông tin này được nêu ra tại buổi hội thảo chuyên đề về ngành Công nghiệp ô tô trong thời đại Công nghiệp 4.0 diễn ra ngày 25-10, trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam (Vietnam Motor Show 2018) do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Các nhà nhập khẩu Ô tô chính hãng Việt Nam (VIVA) phối hợp cùng ATFA và Vinalink tổ chức.

Theo các diễn giả, ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển theo bốn xu hướng chính gồm tự động hóa, kết nối, xe điện và chia sẻ xe như một dịch vụ. Nếu trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu… thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và điện đã thay thế chức năng của các yếu tố cơ học, con người và nhiên liệu. Điều đó khiến cho ô tô không còn là cỗ máy bốn bánh thuần cơ khí mà được trang bị hàng loạt các ứng dụng công nghệ giúp lái xe an toàn hơn, đem lại trải nghiệm mới cho người dùng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), có thể thấy đại đa số sáng tạo của xe hơi hiện nằm ở phần mềm. Các nhà sản xuất xe hiểu rằng xe hơi không còn là “lãnh địa bất khả xâm phạm” của họ nữa mà là lãnh địa của các công ty công nghệ. Rất nhiều công ty chưa từng tham gia sản xuất xe như Google, Tesla, Uber, Apple… đều đã lên kế hoạch phát triển xe tự hành.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Đàm, Chủ tịch Tập đoàn VAST Group, cho rằng sự kết nối chính là giá trị cốt lõi của của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo đó, ngành công nghiệp ô tô sẽ đi theo ba xu hướng tất yếu gồm:cCông nghệ thiết kế, chế tạo và sản xuất phần cứng phù hợp với thời đại mới; công nghệ phần mềm điều khiển thông minh và sử dụng trí tuệ nhân tạo; công nghệ kết nối và giao tiếp.

“Cả ba hướng phát triển đều phục vụ cho một mục đích duy nhất đó là biến một chiếc xe hơi từ phương tiện chuyên chở đơn thuần trở thành một “người bạn” thông minh, xinh đẹp và có khả năng giao tiếp, kết nối với vạn vật xung quanh”, ông Đàm nói.

Còn ông Nguyễn Nam Khang, thuộc bộ phận quản lý sản phẩm của Mercedes-Benz Việt Nam nhìn nhận ô tô trong tương lai gần sẽ đi mang các yếu tố conected (sự kết nối), autonomous (tự hành), share and sevices (chia sẻ tiện ích) và electric (xe chạy điện).

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, Chủ tịch iBosses Việt Nam đã đưa ra giải pháp mô phỏng chiếc xe thông minh tại Việt nam như sau: người lái có thể chọn điểm đến, xe sẽ chạy theo con đường thông minh nhất có thể do IT điều khiển bằng GPS, tốc độ 40km/h, mũi xe không chạm nhau quá 3 giây, kết cấu gọn nhẹ, có thể chui vào các toà nhà, xe chở tối đa 6 người chỉ nặng dưới 500kg, trạm dừng xe gọn khoảng 5m2, chạy điện không tiếng ồn và ô nhiễm…

Chiếc xe thông minh này sẽ giải quyết vấn nạn mất cân bằng giao thông tại Việt Nam hiện nay với thực trạng 70% sử dụng xe 2 bánh, tốc độ giao thông rất chậm, thiếu bãi đỗ xe, không thể mở rộng đường để đáp ứng nhu cầu giao thông tăng rất nhanh, ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn ở các đô thị lớn.

Theo các chuyên gia và nhà quản lý, xe hơi tích hợp các công nghệ 4.0 vẫn là điều mới mẻ tại Việt Nam và chưa có nhiều công ty tham gia, kể cả trong lĩnh vực sản xuất xe hơi lẫn phát triển phần mềm.

Tuy nhiên, hiện cũng đã có doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và bước đầu đã có những kết quả nhất định. Từ năm 2016, FPT đã thành lập một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực này với quy mô 700 người. Giữa năm 2017, những ứng dụng công nghệ mới nhất về xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, học sâu (deep learning) đã được FPT đưa vào thử nghiệm trên xe ô tô mô hình.

Trong khí đó, Thaco đã đầu tư một nhà máy sản xuất lắp ráp xe Mazda hiện đại ở Quảng Nam với nhiều robot và công nghệ hàng đầu trong ngành.

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.