Có thể hack và đánh cắp dễ dàng xe điện Tesla Model S

0
359
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 1
Hai chuyên gia bảo mật Bỉ đã phát hiện lỗ hổng mã hóa trong giao thức điều khiển Tesla Model S, cho phép kẻ xấu có thể đánh cắp xe mà không cần phá kính hoặc đụng chạm tới xe.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 2
Theo Wired, tất cả những gì hai chuyên gia này cần là bộ thiết bị máy tính và sóng radio trị giá 600 USD. Đây là khoản đầu tư dễ dàng nếu kẻ xấu muốn ra tay đánh cắp chiếc xe điện có giá khởi điểm từ 75.700 USD ở Mỹ.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 3
Bộ thiết bị máy tính trên có thể đọc khóa mã hóa lập trình sẵn trong Key Fob (thiết bị điện tử xác thực trong chìa khóa dùng để xác thực truy cập vào hệ thống), sao chép thông tin và tạo ra key fob mới. Nhờ đó kẻ trộm có thể mở cửa bất cứ chiếc Model S nào và lái đi mà không kích hoạt hệ thống báo động.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 4
“Ngày nay, có thể dễ dàng nhân bản key fob trong vài giây. Chúng tôi có thể giả dạng chìa khóa xe hợp pháp và lái xe đi trong chớp mắt”, nhà nghiên cứu Lennert Wouters tiết lộ với Wired trong phỏng vấn mới đây.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 5
Để hack thành công Tesla Model S, Lennert Wouters cho biết nhóm của ông đã mất chín tháng. Tesla đã thưởng 10.000 USD cho hai chuyên gia bảo mật của Bỉ khi họ chuyển giao kỹ thuật hack cách đây một năm.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 6
Trong suốt một năm qua, Tesla đã âm thầm nghiên cứu kỹ thuật này, đồng thời tìm cách khắc phục vào tháng 6/2018. Hãng xe Mỹ đã thiết kế bộ key fob an toàn hơn. Các mẫu Model S bán sau thời điểm trên được loại bỏ nguy cơ.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 7
Phần lớn Model S chạy trên đường hiện nay đều được sản xuất trước tháng 6/2018. Tesla khắc phục sai sót bằng cách cập nhật phần mềm qua mạng. Nâng cấp mới yêu cầu tài xế nhập mã PIN vào màn hình cảm ứng của xe rồi mới có thể lái đi được.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 8
Mã PIN này tương tự mã pin dùng bảo vệ smartphone. Tesla cho biết chức năng PIN sẽ được tích hợp cho Model 3 trong tương lai.
Co the hack va danh cap de dang xe dien Tesla Model S hinh anh 9
Lennert Wouters và đồng nghiệp Tomer Ashur cho biết lỗ hổng nằm trong key fob do công ty điện tử Pektron của Anh sản xuất. Xe của McLaren, Karma và Triumph sử dụng chung nền tảng key fob này, về lý thuyết chúng đều có nguy cơ bị hack như Tesla Model S.
Tesla Model S có lỗ hổng cho phép đánh cắp xe dễ dàng Kẻ trộm có thể dùng thiết bị giả mạo chìa khóa để đánh cắp xe trong nháy mắt.
 • Tesla

  Tesla

  Tesla, Inc. (trước đây là Tesla Motors) là một nhà sản xuất ô tô, công ty lưu trữ năng lượng và nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời ở Palo Alto, California. Được thành lập vào năm 2003, công ty chuyên về ôtô điện, lưu trữ năng lượng pin lithium-ion, và các tấm quang điện mặt trời (thông qua công ty con SolarCity). Công ty lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe chạy điện thứ hai là mẫu Model S trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

  Bạn có biết: Công ty được đặt tên theo kỹ sư điện và nhà vật lý người Serbia là Nikola Tesla bởi các đồng sáng lập viên của công ty Martin Eberhard và Marc Tarpenning

  • Ngày thành lập: 1/7/2003
  • Người sáng lập: Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Ian Wright, Elon Musk, JB Straubel
  • Trụ sở chính: Palo Alto, California (Mỹ)
  • Mã cổ phiếu: TSLA (NASDAQ)

  Website

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.